Doanh số phân khúc sedan hạng D giảm sút trong tháng ngâu

Trong bối cảnh nhiều người "kiêng cữ" mua sắm ô tô trong tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch), những mẫu sedan hạng D vốn dĩ đã "kén khách", lại càng gặp khó với mức giá trên dưới 1 tỉ đồng.

Tháng 8.2023 là thời điểm trùng với tháng Ngâu, thời điểm không ít người Việt "kiêng cữ" chi tiền mua sắm tài sản giá trị cao như nhà cửa, ô tô. Chính vì vậy, không lạ khi thị trường ô tô Việt Nam tháng qua "như thường lệ" tiếp tục chứng kiến đà sụt giảm doanh số. Đặc biệt, với những phân khúc xe định giá "tiền tỉ" như sedan hạng D, mức giảm càng rõ rệt hơn.

Theo đó, số liệu tổng hợp từ báo cáo bán hàng vừa được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố cho thấy, khép lại tháng vừa qua, toàn phân khúc sedan hạng D chỉ bán ra tổng cộng 270 xe, giảm 117 xe, tương đương hơn 30% so với tháng liền trước. Trong đó, tất cả 4 mẫu xe ở phân khúc này đều ghi nhận lượng xe bán ra sa sút.

Đáng kể nhất là hai mẫu xe vốn dĩ đang bán chạy nhất, gồm Toyota Camry và Mazda6. Số liệu cho thấy, trong tháng 8.2023, hai mẫu xe Nhật Bản này "chịu thiệt" nhiều nhất, khi doanh số giảm mạnh.

Sedan hạng D: Khách Việt ngại chi tiền tỉ mua xe tháng Ngâu, doanh số 'èo uột' - Ảnh 2.

Mazda6 là mẫu sedan hạng D "chịu thiệt" nhiều nhất tháng Ngâu khi ghi nhận doanh số giảm mạnh hơn 50% so với tháng trước đó

Cụ thể, Camry bán ra 138 xe, giảm 49, tương đương hơn 26%. Trong khi, Mazda6 chỉ đạt doanh số 50 xe, giảm mạnh 52 xe, tức hơn một nửa so với tháng trước đó. Đây cũng là tháng có doanh số "bết bát" nhất" của mẫu xe nhà Mazda kể từ đầu năm 2023.

Kết quả này cũng khiến Mazda6 bị đối thủ Hàn Quốc - Kia K5 vượt mặt trên bảng xếp hạng doanh số tháng ở phân khúc sedan hạng D tại Việt Nam. Bởi lẽ, trong tháng Ngâu vừa qua, K5 dù không thể chặn đứng đà giảm doanh số, tuy nhiên mẫu xe này vẫn không đến mức gây thất vọng khi vẫn bán ra 80 xe, chỉ giảm 15 xe so với tháng trước.

Sedan hạng D: Khách Việt ngại chi tiền tỉ mua xe tháng Ngâu, doanh số 'èo uột' - Ảnh 3.

Tình từ đầu năm 2023, Toyota Camry vẫn là mẫu sedan hạng D ăn khách nhất với doanh số áp đảo các đối thủ

Mặc dù vậy, nếu tính lũy kế từ đầu năm, Kia K5 vẫn chưa thể vượt mặt Mazda6. Mẫu xe Hàn sau 8 tháng mới bán ra 642 xe, trong khi đối thủ đã đạt doanh số 764 xe. Vị trí đầu bảng như thường lệ vẫn thuộc về Toyota Camry với lượng xe bán ra áp đảo, đạt 1.719 xe.

Ngoài 3 mẫu xe kể trên, phân khúc sedan hạng D vẫn còn một mẫu xe nữa là Honda Accord. Tuy nhiên, trong năm 2023, đóng góp thị phần của mẫu xe Nhật này rất hạn chế. Trong tháng 8 vừa qua, Accord tiếp tục "ế ẩm", khi các đại lý Honda dù rất nỗ lực ưu đãi, giảm giá nhưng chỉ bán ra được 2 xe. Cộng dồn từ đầu năm, doanh số Accord cũng quá "kém cỏi", chỉ 31 xe đến tay khách mua.

(Theo thanhnien.vn)