Hướng dẫn lùi xe vào chuồng dọc nhanh gọn

Với người mới lái ô tô, việc lùi xe vào chuồng dọc là không hề dễ dàng bởi, tầm nhìn bị hạn chế, việc đánh lái ngược cũng khiến lái xe lúng túng.

Trước khi lùi xe vào chuồng, người lái phải bật đèn cảnh báo và quan sát phía sau cũng như xung quanh xem có người hay phương tiện ở gần không. Chỉ lùi xe khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn.

Với người lái mới, việc lùi xe ô tô vào chuồng dọc là không hề dễ dàng. (Ảnh minh họa)

Với người lái mới, việc lùi xe ô tô vào chuồng dọc là không hề dễ dàng. (Ảnh minh họa)

Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng dọc:

Bước 1:

Để lùi xe vào chuồng dọc, người điều khiển xe tiến từ từ đến vị trí chuồng đỗ. Cho xe chạy song song sát với mép đường bên vị trí chuồng đỗ, cách mép đường khoảng 20 cm. Khi vai người lái ngang với mép chuồng thì dừng.

Bước 2:

Đánh hết lái sang phải. Quan sát gương chiếu hậu trái khi nào thấy điểm giữa trong gương thẳng hàng với điểm giữa cửa chuồng thì trả lái và kết hợp rà phanh để xe dừng lại. Nếu hoàn thành tốt bước này, thân xe sẽ tạo với mép đường một góc lệch khoảng 45 - 60 độ, góc trái đuôi xe cách mép đường 1,5 - 2 m.

Bước 3:

Để bắt đầu lùi hãy chuyển số lùi rồi đánh lái sang trái khoảng 1,5 vòng, từ từ cho xe lùi vào chuồng. Liên tục quan sát gương chiếu hậu trái, khi nào thấy đuôi xe chạy qua cửa chuồng khoảng 30 cm thì nhìn sang gương chiếu hậu phải cũng sẽ thấy được đuôi xe chạy qua cửa chuồng. Lúc này từ từ trả thẳng lái. Cách trả thẳng lái khi lùi xe nhanh hay chậm sẽ tuỳ vào việc quan sát hai gương xem xe lùi thẳng hay chưa.

(Theo vtc.vn)