Sắp xả hết xe tồn kho, nhiều mẫu ô tô bị cắt giảm ưu đãi

Sức mua ô tô có dấu hiệu hồi phục, nhiều mẫu mã sau thời gian được nhà sản xuất, phân phối "đại hạ giá" xả hàng đến nay đã cắt, giảm chương trình ưu đãi, giảm giá.

Sức mua trên thị trường ô tô thay đổi thời gian gần đây khiến giá bán nhiều mẫu mã ô tô liên tục biến động. Không ít mẫu mã như Hyundai Tucson, Hyundai Santa Fe, Volkswagen T-Cross, Touareg hay Subaru Forester… khiến người mua xe "ôm hận" khi vừa hoàn tất thủ tục lăn bánh tháng trước, đến tháng này giá bán thực tế của xe đã giảm cả trăm triệu đồng.

Trái lại, cũng có không ít mẫu xe hiện đã bị nhà sản xuất, đại lý cắt giảm ưu đãi dù tháng trước còn giảm giá cả trăm triệu đồng. Trong số này, đáng chú ý có các mẫu SUV, crossover 5 - 7 chỗ ngồi đang chuẩn bị chuyển giao phiên bản, thế hệ hoặc có xe tồn kho sản xuất từ năm 2022.

Sắp xả hết hàng tồn kho, nhiều mẫu ô tô bị cắt giảm ưu đãi - Ảnh 1.

Bước sang tháng 10.2023, Honda CR-V không còn nằm trong danh sách mẫu xe được Honda Việt Nam áp dụng ưu đãi

Những tháng trước đây, Honda Việt Nam (HVN) khiến không ít khách hàng bất ngờ khi mạnh tay áp dụng ưu đãi lên đến 150 triệu cho khách hàng mua Honda CR-V dù cho mẫu crossover này đã được hưởng chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 41/2023/NĐ-CP. Động thái này được Honda Việt Nam triển khai trong bối cảnh sức mua ô tô trên thị trường liên tiếp sụt giảm, áp lực cạnh tranh gia tăng và đặc biệt Honda CR-V chuẩn bị bước sang thế hệ mới.

Những tưởng, Honda Việt Nam sẽ tiếp tục áp dụng ưu đãi giảm giá để "xả hàng" tồn kho đối với CR-V, tuy nhiên bước sang tháng 10.2023 mẫu xe này không còn nằm trong danh sách xe được hãng ưu đãi. Theo nhân viên tư vấn bán hàng của đại lý chính hãng xe này, phiên bản hiện hành của Honda CR-V đã gần hết hàng tại đại lý nên phía Honda Việt Nam không áp dụng ưu đãi để tránh tình trạng khách mua nhưng không có xe. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Thanh Niên, người mua xe Honda CR-V thời điểm hiện tại có thể thương lượng giá với đại lý phân phối chính hãng, một số đại lý cũng có mức giảm giá, quà tặng cho khách mua mẫu xe này dù hãng không còn áp dụng ưu đãi như trước.

Sắp xả hết hàng tồn kho, nhiều mẫu ô tô bị cắt giảm ưu đãi - Ảnh 2.

Xe SUV 7 chỗ - Pajero Sport cũng bị Mitsubishi Motors Việt Nam cắt giảm ưu đãi

Trước đó, thế hệ mới của Honda CR-V đã lộ diện tại Việt Nam, làm dấy lên thông tin ngày mẫu xe này trình làng không còn xa. Trong tháng 8 vừa qua, mức giảm giá lên đến gần 200 triệu đồng giúp Honda CR-V đạt doanh số bán gần 520 xe, qua đó trở thành mẫu ô tô Honda bán chạy nhất tháng

Tương tự Honda CR-V, mẫu SUV 7 chỗ - Pajero Sport cũng bị Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) cắt giảm ưu đãi. Cụ thể, người mua các phiên bản Pajero Sport máy dầu thời điểm hiện tại chỉ được hãng xe Nhật Bản hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ, tương đương 113 - 136,5 triệu đồng kèm theo quà tặng 1 năm bảo hiểm vật chất. Trước đó, từng có thời điểm Mitsubishi Pajero Sport giảm giá thông qua nhiều hình thức với tổng trị giá lên tới 220 triệu đồng. Cụ thể, người mua Pajero Sport phiên bản máy dầu 4x2 AT sản xuất năm 2022 được hỗ trợ tài chính tới 170 triệu đồng. Với khách mua Pajero Sport phiên bản 4x4 AT sản xuất năm 2022, số tiền hỗ trợ lên tới 220 triệu đồng.

Việc Mitsubishi Motors Việt Nam cắt giảm ưu đãi đối với Pajero Sport, đặc biệt với đời xe 2022 cho thấy, hãng xe Nhật Bản đã phần nào xả hết hàng tồn kho với Pajero Sport 2022. Hiện tại, trên trang thông tin chính thức của hãng xe này cũng không còn cập nhật chương trình ưu đãi với Pajero Sport 2022. Trong tháng 8.2023 các đại lý chính hãng Mitsubishi đã giao 100 chiếc Pajero Sport đến tay khách mua.

Sắp xả hết hàng tồn kho, nhiều mẫu ô tô bị cắt giảm ưu đãi - Ảnh 3.

Người mua xe Mitsubishi Xpander hiện chỉ được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ

Không chỉ Pajero Sport, Mitsubishi Motors Việt Nam còn cắt giảm ưu đãi với Xpander bất chấp mẫu xe này đang bán chạy nhất thị trường ô tô Việt Nam. Trước đó, vào tháng 8.2023, xe gia đình cỡ nhỏ này được hãng hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ (đối với các bản nhập khẩu từ Indonesia), tuy nhiên 2 tháng trở lại đây người mua Xpander phiên bản số tự động (nhập khẩu) chỉ còn được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ kèm quà tặng gồm phụ kiện, bảo hiểm. Xpander phiên bản số sàn lắp ráp trong nước cũng không còn được áp dụng ưu đãi kép khi hãng xe Nhật Bản không còn hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho khách mua xe.

(Theo thanhnien.vn)